5 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน หลายคน อาจจะมีความคิดที่ว่าความเก่ง และความฉลาด ของคนเรา เป็นสิ่งติดตัวเรามาตั้งแต่กำเนิด หรือเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ของคน ๆ นั้น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะการพัฒนาของสมองคนเรา เกิดจาก กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ของเราเอง ดังนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยว่า กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยพัฒนาสมอง จะมีกิจกรรมใดบ้าง ไปกันเลย

5 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยพัฒนาสมอง

1. เล่นดนตรี

5 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยพัฒนาสมอง

           สิ่งแรก ที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ การเล่นดนตรี เพราะจากผลการวิจัยก็ระบุว่า ดนตรีหรือเสียงเพลง สามารถกระตุ้นสมองของมนุษย์ได้ดี และนักวิจัยหลายคน ก็ได้แสดงผลงานวิจัยที่บ่งบอกว่า ผู้ที่ทั้งฟังดนตรี และเป็นผู้เล่นเอง มีพื้นที่หน่วยความจำที่มากขึ้น ซึ่งเสียงเพลง มักทำให้คนเราหลงใหล และเคลิบเคลิ้มไปกับมันได้ง่าย ถ้าสังเกตง่าย ๆ คือ เมื่อไรที่เรามีความสุข ก็มักจะฟังเพลง หรือเวลาที่เศร้า สิ่งแรกที่นึกถึง ก็คงเป็นเสียงเพลง นอกจากนี้การเล่นเครื่องดนตรี ยังเป็นการฝึกความอดทน และความพยายาม เนื่องจากการที่จะเล่นดนตรีให้เชี่ยวชาญได้นั้น จำเป็นจะต้องทุ่มเทเวลาให้มันอย่างเต็มที่ และผลพลอยได้คือ การมีสมาธิ ที่ดีขึ้นนั่นเอง

2. อ่านหนังสือ

5 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยพัฒนาสมอง

           สิ่งต่อมาก็คือ การอ่านหนังสือ ซึ่งหนังสือที่เราเลือกอ่านก็มีหลายแนว หลายประเภท มีทั้งแบบที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และแบบที่ลึกซึ้งมาก ๆ ผู้อ่านจะต้องใช้ความตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง โดยการอ่านหนังสือจะช่วยลดความเครียด ช่วยให้คุณเผชิญหน้ากับอารมณ์ ความรู้สึกที่หลากหลาย และทำให้มีความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการรับมือในสถานการณ์ที่หลากหลาย และเข้าใกล้กับเป้าหมายชีวิตในอนาคตมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกดีกับตัวเอง ไม่เพียงเท่านั้น การนั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ด้วยความรู้สึกสงบ จะเป็นหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ที่แข็งแรงอีกด้วย

3. หมั่นออกกำลังสมอง

หมั่นออกกำลังสมอง

           หลายคนอาจจะยังงง ๆ ว่า การออกกำลังกายสมองมีลักษณะอย่างไร ก็คงเปรียบกับคำที่ว่า ร่างกายของเราต้องการการออกกำลังกายฉันใด สมองก็ควรได้รับการท้าทาย และฝึกฝนฉันนั้น การท้าทายสมองให้ทำสิ่งใหม่ ๆ ทุกวัน จะช่วยเพิ่มความสามารถ และทำให้เราฉลาดขึ้น น้อง ๆ สามารถฝึกสมองได้ด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การเล่นโซโดกุ ปริศนาตามหน้าหนังสือพิมพ์ เกมกระดาน และปริศนาคำทาย กิจกรรมดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อมโยงของสมอง ผู้เล่นจะได้เรียนรู้การตอบสนองต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ในลักษณะที่มีความสร้างสรรค์ พัฒนาความสามารถในการมองเห็นให้มองได้หลายมุมมอง และมีสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

4. เรียนรู้ภาษาที่ 3

เรียนรู้ภาษาที่ 3

           ยิ่งเรียนรู้เยอะยิ่งทำให้สมองของเรามีประสิทธิภาพดี และฉลาดมากขึ้น ซึ่งการเรียนรู้ภาษาใหม่อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้น้อง ๆ จะได้รับประโยชน์มหาศาล หนึ่งในนั้นก็คือ ทำให้ดูฉลาดขึ้น แถมยังสามารถใช้เป็นความสามารถพิเศษเฉพาะตัวได้อีกด้วย โดยกระบวนการของการเรียนรู้ดังกล่าว จะเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์โครงสร้างไวยากรณ์ และการทำความรู้จักคำศัพท์ใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นการท้าทายสมอง และนอกจากนี้ จากผลการวิจัยพบว่า คนที่มีทักษะทางภาษาระดับสูง จะสามารถวางแผน ตัดสินใจ และแก้ไขปัญหาได้ดี

5. ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยว

           การเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ดี ก็คือ การท่องเที่ยว เพราะมันจะพาเราไปเจอกับสิ่งใหม่ ๆ การท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การลดความเบื่อหน่ายเท่านั้น แต่มันสามารถขจัดความเครียดที่สั่งสมได้ด้วยล่ะ เชื่อกันว่า หลังจากที่กลับจากทริปจะโฟกัสกับสิ่งที่ทำมากขึ้น ช่างสังเกต และมีความเข้าใจลึกซึ้งในเรื่องที่สนใจ นอกจากนี้ทุกสถานที่ที่ได้ไปยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ตัวเอง ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ทั้งผู้คน อาหาร วัฒนธรรม และสังคม คุณจะได้ไอเดียที่ไม่มีทางได้จากห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ

           และนี่ก็คือ กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ช่วยพัฒนาสมอง ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่ง กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยพัฒนาสมองของเรานั้นมีมากมาย โดยสิ่งที่เราได้นำมาแนะนำเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น และกิจกรรมเหล่านี้ยังสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันง่าย ๆ อีกด้วย

           ขึ้นชื่อว่าเป็น สัตว์ นั้น บอกได้เลยว่ามันอาศัยอยู่ทุกที่ ทุกแห่งหน โดยเฉพาะในป่า อเมซอน ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อุมดมสมบูรณ์ที่สุด ด้วย 5 สัตว์ที่อันตรายที่สุด ในป่าอเมซอน ที่บางชนิด คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

           สำหรับคนที่ชอบเล่น เกม PC นั้น ปัจจุบันมีหลายเกม หลายแนว ที่มีให้คุณได้เลือกเล่นกัน แต่สำหรับคนที่เล่นเกมเดิมจนเบื่อแล้ว เรามี เกม PC น่าเล่น ที่ฮอตฮิตตลอดกาล มาแนะนำ